Không bật đèn ô tô phạt bao nhiêu

Không bật đèn ô tô phạt bao nhiêu

Hiện nay, khi chất lượng cuộc sống người dân nâng cao, thì nhu cầu về vật chất cũng tăng theo đó. Hơn nữa với thu nhập ổn định thì yêu cầu về vật chất lại càng phải chặt chẽ. Chính vì thế, nhu cầu mua ô tô hiện nay là vô cùng phổ biến trong việc lựa chọn phương tiện đi lại. Tuy nhiên, việc mua ô tô lại kéo theo đó rất nhiều hệ lụy. Chẳng hạn nếu bạn vi phạm an toàn giao thông khi đang điều khiển xe ô tô, thì mức phạt này rất cao, thậm chí mức phạt còn cao hơn so với các loại phương tiện khác như xe máy, xe đạp, xe thô sơ,…Do đó, là một người điều khiển xe ô tô, nhất định bạn phải tìm hiểu kỹ càng những luật lệ an toàn giao  thông liên quan đến loại phương tiện này, bỏ túi cho mình những quy định về  việc xử phạt khi vi phạm an toàn giao thông. Hãy theo dõi bài viết sau đây để biết thêm một loại xử lý vi phạm an toàn giao thông nhé, đó là Không bật đèn ô tô phạt bao nhiêu?

không bật đèn ô tô
lỗi không bật đèn ô tô

1.Tại sao phải bật đèn ô tô

 Công dụng của đèn ô tô là để chiếu sáng, giúp bạn có thể nhìn đường tốt hơn trong bóng tối. Thử tưởng tượng nếu điều khiển ô tô vào ban đêm mà không có đèn ô tô, bạn sẽ không thể thấy được phía trước đường có vật thể gì để tránh, do đó rất dễ gây tai nạn. Ngoài ra nếu không bật đèn, những phương tiện tham gia giao thông khác cũng không thể nhận diện được ô tô của bạn để tránh, điều này cũng gây nguy hiểm, dễ rơi vào tình trạng các xe va chạm nhau. Chính vì những công dụng trên, nhiều người cũng đã ý thức được tầm quan trọng của đèn ô tô, họ sẵn sàng chi trả một số tiền không nhỏ để độ đèn ô tô cho mình, để chiếc đèn sáng hơn, đẹp hơn và chanh xả hơn. Hãy cùng nhìn một vài hình ảnh tham khảo về việc độ đèn xe dưới đây

 

(Một chiếc đèn ô tô vừa có độ chiếu sáng cao, lại vừa thể hiện được vẻ đẹp thẩm mỹ, cá tính)

( Lại là một hình ảnh về chiếc đèn ô tô vô cùng thời thường và cá tính. Đừng hỏi tại sao ai đó cũng trầm trồ về vẻ đẹp quá sang-xịn-mịn của em này nhé! )

 

2. Thời gian quy định bật đèn xe vào ban đêm như thế nào?

Hiện nay, khoảng thời gian quy định bật đèn xe vào ban đêm là từ 19h ngày hôm trước đến 05h ngày hôm sau. 

3.Không bật đèn ô tô phạt bao nhiêu?

Nhận thấy tầm quan trọng của việc bật đèn ô tô, trong khi ý thức nhiều người dân lại còn kém, nhà nước và chính phủ đã đưa ra luật về việc xử phạt khi không bật đèn ô tô như sau:

  • Theo nghị định số 100/2019/NĐ-CP điểm g khoản 3 điều 5 có quy định:Phạt tiền từ 800000 đồng đến 1000000 đồng đối với người tham gia giao thông điều khiển phương tiện là ô tô hoặc các phương tiện được coi là ô tô mà không bật đèn chiếu sáng trong khoảng thời gian từ 19h tối ngày hôm trước đến 05h sáng ngày hôm sau ,khi trời tối hoặc thời tiết xấu như mưa và sương mù che khuất tầm nhìn, sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều.
  • Ngoài ra, người lái xe ô tô gây tai nạn giao thông khi không bật đèn xe đúng quy định, thì ngoài việc phạt tiền nêu trên,người lái xe ô tô phải chịu thêm mức phạt bổ sung theo quy định điểm c khoản 11 điều 5 nghị định 100/2019/NĐ-CP là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng
  • Bên cạnh đó, cũng theo Nghị định 100/129/NĐ-CP người lái xe ô tô sẽ bị xử phạt từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng khi bật đèn chiếu xa trong khu đô thị, khu đông dân cư và khi đi ngược chiều. Theo điểm b, g,r khoản 3 điều 5 không sử dụng đèn chiếu sáng gần khi điều khiển trong hầm đường bộ.

 

Kết luận

Hiện nay có rất nhiều người đang coi thường việc bật đèn ô tô vào ban đêm, có thể do họ quên, lơ đãng, hoặc cũng có thể do ý chí quá chủ quan và nghĩ rằng việc mình bật hay không bật đèn xe không quan trọng, những phương tiện giao thông khác sẽ tự nhìn thấy mình mà tránh. Tuy nhiên, nếu để tình trạng này tiếp diễn trong khoảng thời gian dài, thì số ca gây tai nạn của nước ta tăng lên đáng kể. Theo số liệu thống kê về tình trạng tai nạn của nước ta thì phần lớn các vụ tai nạn xảy ra vào ban đêm-là khoảng thời gian rất khó kiểm soát đối với người lái xe nói chung và điều khiển xe ô tô nói riêng. Chính vì thế, việc bật đèn ô tô là vô cùng cần thiết, nó như một công cụ hỗ trợ đắc lực cho bạn trong việc nhìn đường, và nó cũng giống như một tín hiệu để các phương tiện khác nhận diện ra bạn. Ngoài ra, phải chú ý rằng, khi tham gia giao thông ở những nơi đông người, khu dân cư, chúng ta phải nên bật đèn cốt, tránh bật đèn pha để tránh trường hợp lóa mắt cho người đi ngược chiều. Đây là một hành động văn minh, lịch sự khi tham gia giao thông mà chúng ta nên tiếp thu và thực hiện. Và nếu nắm chắc những điều trên, các bạn sẽ có một hành trình lái xe an toàn, bổ ích và không bị mất tiền phạt cho những lỗi lầm không đáng.

Xem thêm:    Fixcar   Âm thanh ô tô  –   Đèn bi laser   –  Fix Car  –  Đèn bi led ô tô   –      ghế da ô tô 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *